Bạn cần hỗ trợ?
tiêu chuẩn 4c kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì? Những điều cần lưu ý

Tiêu chuẩn kim cương 4C là phương pháp phân loại kim cương được sử dụng trên khắp Thế Giới. Đây cũng là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng lẫn định giá kim cương. Cùng MEEZ đi sâu tìm hiểu về tiêu chuẩn này. 


1. Tiêu chuẩn 4C là gì? Lịch sử hình thành

Tiêu chuẩn 4C của kim cương gồm:

 • Cut – đường cắt kim cương: Chất lượng của các góc, tỷ lệ, các cạnh và các chi tiết được hoàn thiện.
 • Color – màu sắc: màu sắc của viên kim cương
 • Clarity – độ trong suốt: độ sạch của viên kim cương, có lẫn tạp chất hay không
 • Carat – trọng lượng kim cương.

Vào những năm 1940, Robert M. Shipley, người sáng lập GIA, đã đặt ra thuật ngữ 4Cs để giúp học viên của mình ghi nhớ bốn yếu tố đặc trưng cho một viên kim cương đã tạo hình gồm: màu sắc, độ trong suốt, đường cắt và trọng lượng carat. Khái niệm này đơn giản, nhưng mang tính cách mạng.

Tiêu chuẩn 4C được Founder của GIA (Gemological Institute of America) công bố và ứng dụng để đánh giá chất lượng của kim cương. 

Người kế nhiệm ông, Chủ tịch Richard T. Liddicoat, đã phát triển thêm thang màu GIA từ D đến Z và Thang độ trong suốt của GIA – hiện được sử dụng phổ biến cho kim cương. Ông cũng thiết lập các phương pháp và quy trình khoa học để phân loại khách quan chất lượng của kim cương.

Ngày nay, tiêu chuẩn 4Cs được ứng dụng để đánh giá chất lượng của bất kỳ viên kim cương nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

tiêu chuẩn 4c kim cương
Richard T. Liddicoat năm 1946

2. Đặc điểm của kim cương

GIA và AGS là những tổ chức nổi bật với hệ thống phân loại khắt khe để đánh giá các đặc tính của kim cương. Nếu mua nhẫn kim cương cầu hôn hay trang sức kim cương bạn nên có giấy kiểm định được phát hành bởi 2 tổ chức này.  

Mỗi chữ C trong tiêu chuẩn 4C đều được xếp loại theo thang điểm và từ đó đánh giá về chất lượng của viên kim cương. 

tiêu chuẩn 4c kim cương
Tiêu chuẩn chất lượng 4Cs

3. Chi tiết về 4 yếu tố trong tiêu chuẩn 4C kim cương

Cut – nét cắt (chất lượng chế tác kim cương)

Kiểu cắt kim cương đề cập đến độ bóng, tỷ lệ và tính đối xứng của viên kim cương chứ không phải hình dạng của viên đá. Chất lượng của vết cắt kim cương quyết định độ lấp lánh và vẻ đẹp tổng thể của viên đá. 

Đây có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên kim cương. 

Ví dụ, hãy xem sự so sánh giữa 2 viên kim cương có 2 đường cắt khác nhau này, cùng một góc nhưng lại tạo nên sự khác biệt đối lập nhau. 

tiêu chuẩn 4c kim cương tiêu chuẩn 4c kim cương

Biểu đồ giác cắt kim cương được GIA phân loại Diamond Cut theo thang điểm Ideal, Excellent, Very Good, Good, Fair and Poor. Các loại Ideal và Excellent, tùy thuộc vào hình dạng Kim cương, biểu thị các tỷ lệ và góc cắt để có độ sáng tối đa.

Các dáng cắt phổ biến thường thấy bao gồm: round, cushion, oval, princess,..ngoài ra còn một số dáng cắt khác (tham khảo ảnh bên dưới)

tiêu chuẩn 4c kim cương

Thang điểm đánh giá:

 • Excellent (EX, tuyệt hảo)
 • Very Good (VG, rất tốt)
 • Good (GD, tốt)
 • Fair (FR, trung bình)
 • Poor (PR, kém).

Color – màu sắc 

Màu sắc của kim cương được đánh giá dựa trên thang điểm từ D-Z, với D có nghĩa là hoàn toàn không màu (và đắt nhất) và Z có màu vàng nhạt. Chất lượng kim cương tiêu chuẩn nằm trong cấp độ màu từ D-J. Hình dạng của viên kim cương cũng ảnh hưởng đến vị trí của nó trên thang màu. Ví dụ, một viên kim cương tròn rực rỡ che giấu màu sắc cực kỳ tốt, có nghĩa là tuy nó có vẫn chứa màu vàng nhưng bạn sẽ khó thấy bằng mắt thường – dĩ nhiên nó được điểm cao hơn trên thang điểm. Tuy nhiên, những viên kim cương có hình dạng dài hơn, như oval và radiant màu sắc sẽ dễ nhận thấy hơn. Ngoài ra, màu sắc của kim cương về cơ bản là sở thích cá nhân và thực tế nó cũng chưa phản ánh được quá nhiều về mặt giá trị. \

tiêu chuẩn 4c kim cương

Clarity – độ trong suốt

Chữ C này liên quan đến số lượng các khiếm khuyết tự nhiên, được gọi là tạp chất có trong viên kim cương và các tạp chất này có thể nhìn bằng mắt thường hay không. 

G.I.A đánh giá kim cương từ Flawless (FL) đến Included (I). Tuy nhiên, một viên kim cương không nhất thiết phải ở trên cùng của thang điểm là Flawless hoặc Very Very Slightly Included (VVS). Trên thực tế, nếu một viên kim cương có độ trong SI1 (Slightly Included) nếu nhìn bằng mắt thường thì không có sự khác biệt rõ rệt nào giữa một viên kim cương có độ trong VVS1 với cùng carat, màu sắc và kiểu cắt giống hệt nhau – điều này giúp bạn tiết kiệm hàng trăm triệu.

tiêu chuẩn 4c kim cương
Thang điểm dựa trên độ trong suốt của kim cương
 • Flawless (FL): Khi quan sát dưới kính lúp có độ phóng đại 10x, hầu như không có tạp chất và không có dấu tì vết nào.
 • Internally Flawless (IF): Khi quan sát dưới kính lúp có độ phóng đại 10x, hầu như không có tạp chất nào (đôi khi có tì vết).
 • Very, Very Slightly Included (VVS1 và VVS2): Các tạp chất và vết tì rất nhỏ, khó nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x
 • Very Slightly Included (VS1 và VS2): Các tạp chất dễ hoặc khó thấy dưới độ phóng đại 10x, nhưng có thể được viết trong tờ khai là nhỏ.
 • Slightly Included (SI1 và SI2): Các tạp chất có thể nhận thấy dưới độ phóng đại 10x.
 • Included (I1, I2, and I3): Tạp chất có thể nhìn thấy rõ ràng dưới độ phóng đại 10x, các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến độ sáng và độ trong suốt của kim cương.

Carat – trọng lượng kim cương

Carat là tên gọi để đo trọng lượng của kim cương (tham khảo bảng bên dưới để rõ hơn). Theo GIA, một carat sẽ bằng với 0.2 gram. Tất nhiên thì trọng lượng càng lớn giá thành càng cao (xét trên cùng 3 yếu tố trên). 

Tuy nhiên, có một sự thật là không có viên kim cương nào có kích thước bằng nhau nên bạn có thể coi carat là một kim chỉ nam khi xác định kích thước của kim cương. 

tiêu chuẩn 4c kim cương

4. Kết luận: Đâu là yếu tố quan trọng nhất?

Trong 4 yếu tố để đánh giá chất lượng kim cương thì có thể nói yếu tố nào cũng quan trọng và ảnh hưởng đến giá trị của viên kim cương. Nhưng yếu tố quan trọng và bạn cần đặc biệt quan tâm chính là CUT (giác cắt hay chất lượng chế tác) – đây là yếu tố quyết định vẻ đẹp của viên kim cương, cũng như là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn nhẫn kim cương cầu hôn. 

Hy vọng các thông tin trên MEEZ Jewelry mang đến bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kim cương cũng như những câu hỏi xung quanh chất liệu đá quý sang trọng này.

Thông tin liên hệ MEEZ JEWELRY:

– Địa chỉSố 209 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

– Phone086.780.2860

– Emailinfo@meezjewelry.com

Trả lời

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn