Bạn cần hỗ trợ?
1 19 1024x575 1

TIỆC CƯỚI TRUYỀN THỐNG CHO NĂM 2022? TẠI SAO KHÔNG?

Ngày nay, nhiều cặp đôi trẻ vẫn thích tổ chức tiệc cưới truyền thống. Bởi gia đình nhiều thế hệ cộng với việc sở thích đôi uyên ương muốn giữ nguyên nét truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Và hai người cũng muốn đơn giản hóa mọi việc, không cần quá cầu kỳ hay phá cách. Nhưng vẫn khiến cho tiệc cưới trở nên ấm áp, lung linh và ý nghĩa. Tiệc cưới truyền thống cho năm 2022? Tại sao không?

Xem thêm:

NHỮNG CHẤT LIỆU ĐƯỢC DÙNG ĐỂ TẠO NÊN NHẪN CƯỚI?

NHẪN CƯỚI VÀNG TRẮNG – XU HƯỚNG CỦA NHẪN CƯỚI HIỆN ĐẠI

Tiệc cưới truyền thống là gì?

Tiệc cưới truyền thống đơn giản được hiểu là việc tổ chức đám cưới theo đúng những nghi lễ, phong tục của gia đình, những thế hệ trước để lại. Tiệc cưới truyền thống ngày nay không còn được giữ nguyên vẹn. Bởi các cặp đôi trẻ muốn đám cưới của mình phải thật lộng lẫy, lung linh. Ấn tượng với những vị khách mời đến tham dự. Họ phá cách đặc biệt, trang trí mới lạ để có được những khoảnh khắc đáng nhớ và ý nghĩa nhất.

Tuy nhiên nhiều đôi uyên ương và gia đình vẫn rất thích tổ chức tiệc cưới truyền thống. Bởi Trong tâm thức người Việt thì đám cưới có giá trị cao hơn cả giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Lễ cưới hỏi là giây phút trọng đại của cả quy trình tiến tới hôn nhân. Là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chú rể, mừng hai gia đình và có ý nghĩa rất thiêng liêng.

1 15

Ngày xưa, con người cá nhân hòa trong cộng đồng làng xã đến mức tối đa, mọi nghĩa vụ và quyền lợi cá nhân. Đều liên quan đến cộng đồng và bị cộng đồng chi phối, kể cả quyền hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy “hôn nhân không phải là việc riêng của hai người mà là việc hai họ dựng vợ gả chồng cho con cái”

Hôn nhân của đôi trai gái còn là việc xác lập mối quan hệ giữa hai gia đình trước kia “không quen biết” nay trở thành thông gia. Vì vậy cần phải xem xét gia đình đó có môn đăng hộ đối với gia đình mình hay không.

Những điểm lưu ý trong tiệc cưới truyền thống

Đã là truyền thống thì cần theo những phong tục, thủ tục mà người xưa truyền thụ lại. Nhiều cặp đôi uyên ương không hiểu rõ về những nghi thức trong ngày cưới. Do đó, hãy cùng Meez điểm lại những điều cần lưu ý trong tiệc cưới truyền thống.

Các nghi thức quan trọng

Để đi đến và tổ chức đám cưới thì cặp đôi uyên ương và hai bên gia đình cần trải qua nhiều trình tự. Như: xem mắt, đám nối, dạm hỏi và đám cưới. Vì ngày xưa, ông bà ta chủ yếu lấy nhau nhờ mai mối nên cần có lễ xem mắt. Lễ này là dịp để 2 bên trai gái gặp nhau, tìm hiểu. Sau thời gian tìm hiểu, nhà trai sẽ cho người qua nhà gái hỏi ý nhà gái xem ý nhà gái như thế nào. Có tiếp tục tiến tới hôn nhân hay không.

Nếu bên nhà gái đồng ý, ngày dạm hỏi sẽ được diễn ra, đây được xem giống như lễ đính hôn theo phương Tây. Tại lễ này, nhà trai có thể tặng vàng cho cô dâu để nhận nàng làm dâu và lên tiếng về ngày cưới. Ngày nay, người ta thường lược bớt một số đám như đám nối hoặc cả đám hỏi để tập trung làm đám cưới.

Trang phục truyền thống

Trong ngày cưới của dân tộc Việt, các cô dâu miền Bắc thường mặc bộ áo mớ ba. Ngoài cùng là chiếc áo the thâm, bên trong ẩn hiện hai chiếc áo màu hồng và màu xanh hoặc màu vàng với màu hồ thủy. Rồi đến áo cánh trắng, cuối cùng là chiếc yếm hoa đào có dải bằng lụa bạch.

6

Cô dâu miền Trung cũng mặc áo mớ ba, trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều. Áo giữa bằng the hay vân tha màu xanh chàm, áo ngoài cùng bằng the hay vân tha màu đen.

Nhắc đến trang phục của cô dâu miền Nam, ấn tượng đáng nhớ nhất bao giờ cũng là bộ áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi hài thêu.

Trang phục của chú rể ở cả ba miền đều giống nhau. Thường thì mặc áo thụng bằng gấm hay the màu lam, quần trắng ống sớ, búi tóc, chít khăn nhiều màu lam.

Tiệc cưới truyền thống gợi nhắc đến điều gì?

Nhắc đến tiệc cưới truyền thống là nhắc đến những lễ nghi, nghi thức có nhiều ý nghĩa đặc biệt từ người xưa để lại. Đó là câu chuyện có đầu có cuối. Như mâm lễ trầu cau-tượng trưng cho sự khởi đầu của câu chuyện hai bên gia đình.

Tiệc cưới truyền thống còn gợi nhắc đến việc “uống nước nhớ nguồn”. Hai bạn quen nhau, yêu nhau và mong muốn tiến tới hôn nhân, sống cùng nhau. Thì cần phải trải qua nhiều thử thách. Trong đó có việc chấp thuận từ hai bên gia đình đôi bên. Việc báo cáo, gặp mặt không chỉ giúp hai bên hiểu nhau hơn. Mà còn giúp cô dâu chú rể hiểu được đạo lý sâu xa, làm gì cũng phải có trên có dưới và sự đồng thuận từ cả hai bên gia đình.

Tiệc cưới truyền thống còn giúp cô dâu chú rể đơn giản trong ý tưởng tổ chức đám cưới. Không phải dành thời gian nhiều lên kế hoạch, ý tưởng phá cách như tổ chức tiệc cưới hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm sức lực và thời gian của cả hai gia đình. Khi đã hiểu hết được những phong tục, tập quán của đôi bên, thì cứ vậy mà thực hiện.

Những ý tưởng đậm chất truyền thống cho ngày cưới

Vậy làm sao khi tổ chức tiệc cưới truyền thống vẫn giúp cô dâu chú rể hài lòng và thấy đám cưới của mình thật ý nghĩa? Hãy cùng Meez khám phá những ý tưởng đậm chất truyền thống cho ngày cưới ngay dưới đây.

Trang trí tiệc cưới thuần túy sắc đỏ cho ngày đại hỷ

Màu đỏ không chỉ là màu truyền thống của Việt Nam mà còn là màu truyền thống của các nước châu Á. Người ta tin rằng sắc màu này sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và sung túc. Vì thế thường được sử dụng trong hỷ sự.

chon trang phuc dam cuoi

Các bạn có thể tìm thấy được những bức ảnh cưới xưa với cô dâu mặc áo dài đỏ, mấn đỏ phía sau. Là dàn rể phụ bưng những mâm quả phủ khăn điều.

Một không gian tràn ngập sắc đỏ với những điểm nhấn tinh tế giúp tiệc cưới trở nên hài hòa, tinh tế. Nhưng cũng không kém phần ấn tượng sâu sắc đến với những vị khách tham dự tiệc cưới.

Những nét văn hóa đậm chất truyền thống trong tiệc cưới

Không thể tách rời với màu đỏ truyền thống là những hoa văn, hoạ tiết vốn được sử dụng phổ biến thời xưa. Một trong số những hoa tiết ấn tượng, chăn con công. Tưởng chừng như là những hình ảnh “quê mùa” “cổ lỗ sĩ”. Nhưng qua thời gian, hình ảnh chăn con công chỉ còn là một trong những biểu tượng của thời kỳ bao cấp. Giờ đây, giới trẻ tìm đến hình ảnh này như một sự hoài cổ ấn tượng, đặc biệt là hình ảnh ngày cưới quê xưa.

Mặc áo dài cũng là một nét văn hóa đậm chất truyền thống trong ngày cưới. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, tà áo dài vẫn mãi là … nét đẹp đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

Trò chơi dân gian trong tiệc cưới cưới

Để tiệc cưới trở nên vui tươi và có nhiều khoảnh khắc đặc biệt, cô dâu chú rể có thể thêm vào tiệc cưới những tiết mục lạ. Những trò chơi dân gian vui nhộn trong ngày cưới khiến người tham dự bất ngờ, thú vị như:

Làm mới nghi thức tung hoa trong tiệc cưới

Để cho việc tung hoa trở thành điểm nhấn của tiệc cưới, chúng ta thử làm mới một chút. Trước tiên, cô dâu, chú rể mời 5 bạn nữ và 5 bạn nam độc thân lên sân khấu. Đứng thành 2 hàng nam nữ riêng biệt cách xa nhau, cô dâu, chú rể đứng giữa. Sau đó cô dâu sẽ quay lưng lại hàng 5 bạn nữ và tung bó hoa cầm tay về phía 5 bạn đó. Bạn nào nhặt được thì sẽ tiếp tục đứng quay lưng về phía hàng của 5 bạn nam. Và tung bó hoa về phía đó xem bạn nam nào chụp được, cặp đôi may mắn sau đó sẽ được tặng quà đặc biệt.

Bịt mắt tìm cô dâu

Trò này vô cùng đơn giản nhưng cũng vô cùng thú vị. Những khách mời không tham gia cũng có thể cổ vũ và hò hét cho đám cưới thêm phần sôi động. Bịt mắt chú rể lại rồi đưa lên sân khấu, nơi đó có cô dâu đứng lẫn trong nhóm bạn bè. Và yêu cầu chú rể cầm tay đoán ra được cô dâu. Lúc đầu thì chỉ có các bạn nữ lên thôi để chú rể đoán già đoán non cho thêm phần thú vị. Sau đấy hãy để các bạn nam cũng nhảy lên chìa tay ra cho chú rể nắm. Hãy tưởng tượng xem nếu có một anh chàng béo tốt tay đầy lông cũng chìa tay ra và chú rể vui tính bèn nhận luôn. Đây là tay cô dâu thì tiệc cưới sẽ vui vẻ đến thế nào. Chắc chắn là mọi người được một phen cười ầm ĩ. Và nhớ hãy phạt rượu chú rể hay bắt chú rể làm trò nếu đoán sai nhé!

Thiết kế Font chữ xưa

Không thể thiếu những con chữ thời xưa, những con chữ vẽ tay trên các bảng hiệu quảng cáo. Hay những con chữ truyền thống cắt xốp được dán trên mỗi vách tường nhà khi ngày hỷ đến. Thời gian để lại cho mỗi dân tộc những con chữ đặc trưng mà khi nhắc đến. Cả một không gian truyền thống dân tộc được tái hiện về.

Đồ dùng vận dụng đậm nét hoài cổ

Tre trúc, Lá dừa, Nón lá, Hoa sen, Quạt nan… Tất cả những vật dụng dưới đây, bạn có thấy rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Không chỉ từ xưa mà ngay cả đời sống hiện đại bây giờ. Đó là những hình ảnh văn hoá mà không ai có thể chối bỏ. Và tất nhiên, nếu đã trang trí ngày cưới theo chủ đề Việt Nam thì bạn không thể nào bỏ qua những hình ảnh đắt giá này.

Với những điểm đặc biệt và ấn tượng của tiệc cưới truyền thống. Chắc hẳn nhiều cặp đôi cũng muốn tổ chức đám cưới của mình theo cách truyền thống. Vừa giữ được bản sắc dân tộc lại vừa có ý nghĩa cho cả hai bên gia đình. Tổ chức tiệc cưới truyền thống không có nghĩa là nhàm chán. Chỉ cần cô dâu chú rể hài lòng với những nghi thức, thủ tục trong đám cưới truyền thống. Và làm mới một chút với những trò chơi dân gian hay đơn giản điểm xuyết trong không gian cưới. Bằng những phụ kiện đẹp, gần gũi với thiên nhiên như cỏ cây hoa lá…Chắc chắn hai bạn sẽ có một đám cưới vừa ý nghĩa thiêng liêng, vừa ấn tượng và hài lòng.

Nếu cặp đôi uyên ương nào muốn tham khảo thêm cặp nhẫn cưới hoàn hảo truyền thống nhưng không thiếu phần tinh tế, hiện đại. Thì hãy ghé ngay cửa hàng trang sức cưới của Meez để được tư vấn tốt nhất.

Leave a Reply

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Never
Remind later
No thanks