Bạn cần hỗ trợ?
kim cương GIA

Top 4 KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ KIM CƯƠNG GIA MÀ BẠN CẦN BIẾT

Những kiến thức cơ bản về kim cương GIA sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia khi lựa chọn viên đá quý này như một món trang sức hay một khoản đầu tư. Mỗi viên kim cương GIA bán ra tại MEEZ có một mã định danh khắc trên cạnh viên. Chúng giống như dấu vân tay của chúng ta, là những đặc điểm nhất định giúp phân biệt chúng. Tiêu chuẩn 4Cs bao gồm: màu sắc, độ trong (độ sạch), vết cắt và trọng lượng carat là tiêu chuẩn được chấp nhận toàn cầu để đánh giá chất lượng của một viên kim cương.

CHẤT LƯỢNG CẮT CỦA KIM CƯƠNG GIA

1. Cắt kim cương là gì

Chất lượng vết cắt được xem là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4C. Vết cắt đề cập đến cách các mặt của viên kim cương tương tác với ánh sáng. Nó được xác định bởi tính đối xứng, tỷ lệ và độ bóng. Hơn bất kỳ yếu tố nào khác, vết cắt quyết định vẻ đẹp của viên đá. Những viên kim cương tại Meez, từ viên nhỏ nhất đến viên lớn nhất, luôn được cắt gọt để ưu tiên độ sáng hơn trọng lượng carat. Trọng lượng không quyết định tới vẻ đẹp của viên đá.

2. Tại sao vết cắt kim cương lại quan trọng?

Nói dễ hiểu, vết cắt quyết định chất lượng lấp lánh của một viên kim cương. Nếu một viên kim cương được cắt kém, nó sẽ trông xỉn màu ngay cả khi nó có màu sắc và độ trong cao. Nếu một viên kim cương được cắt tốt, nó sẽ phản xạ và khúc xạ ánh sáng để có độ sáng và lấp lánh tối đa. Tại Meez, đội ngũ tư vấn của chúng tôi được đào tạo nghiêm ngặt với những kiến thức kim cương tiêu chuẩn quốc tế, nhằm giúp khách hàng có được viên kim cương tốt nhất trong mong muốn của họ.

3. 3EX cut là gì?

Là tiêu chí xuất sắc dành cho vết cắt của một viên kim cương GIA, bao gồm độ chính xác của đường cắt, độ bóng và độ đối xứng. Chúng đều phải ở mức độ xuất sắc để tạo tối đa hóa khả năng phản xạ ánh sáng hoặc độ sáng chói, dẫn đến một viên đá lấp lánh không thể so sánh được. Chúng tôi vẫn hay gọi vết cắt kiểu này là xuất sắc 3 cấp độ.

Tại Meez, thông tin này của viên kim cương GIA luôn được công khai và minh bạch với khách hàng. Chúng tôi đề cao tiêu chí trung thực tuyệt đối về kiến thức chuyên môn khi tư vấn nhằm đảm bảo sự lựa chọn thông thái cho khách hàng của chúng tôi.

4. Điều Gì Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Cắt Kim Cương?

Đây là yếu tố duy nhất trong số tiêu chuẩn 4C bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người. Hai viên kim cương GIA có thể có độ trong, màu sắc và trọng lượng carat giống nhau, nhưng kiểu cắt mới là yếu tố quyết định xem viên này có vượt trội hơn viên kia hay không. Ba yếu tố quyết định vết cắt của viên kim cương như sau:

4.1 Độ chính xác của vết cắt

Kích thước và các góc liên quan như thế nào đến các phần khác nhau của đá.

4.2 Tính đối xứng

Các mặt khác nhau của một viên kim cương thẳng hàng và cắt nhau chính xác như thế nào.

4.3 Đánh bóng

Các chi tiết và vị trí của các hình dạng mặt cắt cũng như lớp hoàn thiện bên ngoài của viên kim cương.

5. Biểu đồ cắt kim cương

Có các chất lượng vết cắt khác nhau trong giới kim hoàn như “xuất sắc”, “rất tốt”, “tốt”, “vừa phải” và “kém”. Tại Meez, chúng tôi luôn lựa chọn vết cắt “xuất sắc” cho những viên kim cương để tư vấn cho khách hàng.

image001

Biểu đồ cắt kim cương

Xuất sắc-Tốt-Trung Bình (theo thứ tự từ trái qua phải). Mũi tên biểu thị hướng đi của ánh sáng.

image003

Sự khác biệt của chất lượng cắt khác nhau ảnh hưởng tới khả năng khúc xạ ánh sáng của một viên kim cương

6. Các loại cắt trong chế tác kim cương

Có ba kiểu cắt kim cương được sử dụng để chế tạo mọi hình dạng kim cương: kiểu cắt rực rỡ (brilliant cut), kiểu cắt từng bước (step cut) và kiểu cắt hỗn hợp (mixed cut)

Cắt rực rỡ

Cắt rực rỡ là kiểu sắp xếp các mặt cắt phổ biến nhất. Người ta tạo ra các mặt cắt hình tam giác và hình cánh diều, tất cả đều được sắp xếp để tối ưu hóa độ chói hoặc phản xạ ánh sáng. Viên kim cương tròn kiểu cắt rực rỡ, có từ 57 đến 58 mặt cắt, là viên kim cương rực rỡ nhất trong số các kiểu cắt của một viên kim cương GIA. Những viên kim cương hình đệm(cushion), hình bầu dục(oval), hình bầu dục (hạt thóc), quả lê (pear) và hình trái tim (heart) cũng được cắt bằng cách sử dụng kiểu mài giác rực rỡ và tương tự như hình tròn rực rỡ về mức độ lấp lánh.

Cắt từng bậc

Kim cương cắt bậc có các mặt cắt hình thang chạy song song với đai kim cương, giống như một dãy cầu thang. Kiểu mài giác này nhấn mạnh màu sắc và độ trong của viên kim cương. Kiểu cắt này nổi tiếng nhất với những viên kim cương kiểu ngọc lục bảo (emerald).

Cắt hỗn hợp

Các vết cắt hỗn hợp có sự kết hợp của các mặt cắt rực rỡ và cắt theo từng bước.

ĐỘ TRONG CỦA KIM CƯƠNG GIA (ĐỘ TINH KHIẾT) THEO TIÊU CHUẨN 4C

1.Độ trong của kim cương là gì?

Độ trong của kim cương là thước đo độ tinh khiết và độ quý hiếm của viên đá quý, được phân loại bằng khả năng hiển thị của các khiếm khuyết bên trong viên đá dưới độ phóng đại 10 lần. Một viên kim cương được phân loại là hoàn hảo nếu dưới độ phóng đại 10 lần, không nhìn thấy khiếm khuyết bên trong và không có vết bẩn (khiếm khuyết bên ngoài). Các chuyên gia của MEEZ luôn tư vấn cho khách hàng của mình về tiêu chí này một cách nghiêm ngặt. Chúng tôi luôn muốn chiếc nhẫn đính hôn của bạn ở trạng thái hoàn hảo nhất có thể.

2. Biểu đồ độ trong của viên kim cương

 

FL        Hoàn hảo
IF Bên trong hoàn hảo
VVS1/VVS2 Rất rất ít khiếm khuyết
VS1/VS2 Rất ít khiếm khuyết
SI1/SI2 Có một lượng khiếm khuyết nhất định
I1/I2/I3 Không hoàn hảo

 

image005

Các bạn có thể tham khảo hình ảnh này cho mức độ hiển thị khiếm khuyết ở các cấp độ sạch khác nhau của một viên kim cương

Tại Meez, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn quốc tế khi tư vấn cho khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp giấy kiểm định GIA cho những viên kim cương được bán ra tại Meez.

3. Độ trong của kim cương có thực sự quan trọng?

Một viên kim cương có độ tinh khiết kém thường có nhiều tì vết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ lấp lánh. Các tạp chất cản trở sự khúc xạ và phản xạ của ánh sáng, nên độ trong càng thấp thì viên kim cương của bạn càng kém sắc. Nó giống như mặt trời bị che phủ bởi mây mù, bạn sẽ không thấy ánh rực rỡ vốn có của viên kim cương.

 

MÀU SẮC THEO TIÊU CHUẨN 4C CỦA KIM CƯƠNG GIA

1. Màu sắc của viên kim cương

Chúng ta đang nói tới trạng thái màu sắc tự nhiên của các viên kim cương trắng. Trong tự nhiên, hầu hết các viên kim cương trắng đều có một chút ánh vàng. Những viên kim cương càng gần với trạng thái màu “không màu” càng quý và hiếm. Phương thức phân biệt màu sắc của kim cương trên thế giới là đánh giá màu sắc của từng viên một theo bộ đo màu sắc tổng thể, bằng cách sử dụng các chữ cái từ D (không màu) tới Z (nâu nhạt) để gọi tên màu sắc của chúng.

2. Biểu đồ màu của viên kim cương

Tại Meez, chúng tôi chỉ sử dụng kim cương đính hôn trong phạm vi “không màu” và “gần như không màu” trên thang màu kim cương. Cụ thể hơn, với nhẫn đính hôn, Meez sử dụng kim cương màu D, kim cương màu E, kim cương màu F, kim cương màu G, kim cương màu H và kim cương màu I. Điều này giúp đảm bảo cho chiếc nhẫn cầu hôn kim cương của bạn luôn khiến người khác phải chú ý vì đặc tính lấp lánh kì diệu của kim cương.

    DEF                   GHIJ                    KLM                 NOPQ               SRUVWXYZ

Không màu      Gần như không màu   Vàng nhạt        Màu vàng rất nhạt            Vàng nhạt

image007

Thang màu của kim cương nói chungimage010

COLORLESS (không màu) 

image011

NEAR COLORNESS (gần như không màu)

Màu kim cương tại MEEZ

3. Màu sắc của viên kim cương có quan trọng không?

Màu sắc là yếu tố quan trọng thứ hai trong tiêu chuẩn 4C của kim cương GIA vì cấp độ màu ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài của chúng. Những viên kim cương có cấp độ màu kém có thể có màu hơi vàng thay vì màu trắng sáng như mong muốn. Ngoài ra, MEEZ luôn tư vấn cho khách hàng của mình tránh những viên đá có sự phát huỳnh quang mạnh hoặc quá mức. Chúng có thể khiến cho những viên kim cương có màu trắng đục dưới ánh sáng tự nhiên.

CARAT TRONG TIÊU CHUẨN 4C

1. Carat kim cương là gì?

Carat biểu thị trọng lượng của một viên kim cương, không phải kích thước. Theo thông lệ quốc tế, kim cương GIA được đo đến 1/1000 carat; tương đương một carat bằng 0,20 gam. Để tối đa hoá vẻ đẹp của một viên kim cương, bạn chỉ nên chú trọng vào chất lượng cắt gọt của chúng, chứ không phải trọng lượng.

2. Các trọng lượng carat kim cương phổ biến

Trọng lượng carat có thể xuất hiện khác nhau trên các hình dạng kim cương khác nhau như tròn rực rỡ (round brilliant), công chúa (princess), quả lê (pear), hình bầu dục (oval), đệm (cushion), hầu tước (marquise), ngọc lục bảo (emerald), rạng rỡ (radiant) hoặc trái tim (heart). Một viên kim cương có thể có trọng lượng carat cao hơn không có nghĩa là no to hơn. Trong khi đó, hai viên kim cương có cùng trọng lượng carat có thể khác nhau về kích thước nếu một viên được cắt sâu hơn viên kia. Nói cách khác, điều quan trọng cần lưu ý là trọng lượng carat không nhất thiết biểu thị kích thước.

3. Một số kích thước theo carat phổ biến của kim cương

image012

4. Trọng lượng Carat lớn hơn có tốt hơn không?

Ở khía cạnh này, trọng lượng carat không quyết định giá trị của viên kim cương. Ví dụ, hai viên đá một carat có thể khác nhau về giá khi tính đến độ trong, màu sắc và đường cắt. Điều này đồng nghĩa sự khan hiếm đặc biệt của những viên kim cương lớn có chất lượng hoàn hảo.

Tại MEEZ, chúng tôi cung cấp cho khách hàng tất cả những kiến thức tiêu chuẩn quốc tế về kim cương GIA nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng của chúng tôi. Thông tin minh bạch, đi kèm các chứng thư cùng chế độ bảo hành – thu đổi công khai tại website này luôn mang lại sự an tâm tuyệt đối cho các khách hàng của MEEZ.

 

Xem thêm: Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Cách đọc giấy kiểm định kim cương

Trả lời

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn