Bạn cần hỗ trợ?
2 19

Những lầm tưởng phổ biến về trọng lượng kim cương

Nhắc đến kim cương tự nhiên, ai cũng sẽ nhớ đến ngay vẻ đẹp long lanh gợi cảm và giá trị cao của nó. Hơn nữa, chúng dần trở thành biểu tượng cho đẳng cấp, vẻ đẹp xa hoa, sang trọng và giàu có của người sở hữu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương, trong đó có kích thước và trọng lượng. Vậy đâu là những lầm tưởng phổ biến về trọng lượng kim cương? Hãy cùng Meez Jewelry khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1 18

Đơn vị đo trọng lượng kim cương là gì?

Khi đi ra các cửa hàng bán kim cương, chúng ta thường được người tư vấn giới thiệu kim cương 1 ly, 2 ly hay 3 ly. Vậy ly có phải là đơn vị đo trọng lượng kim cương hay không và ly có mối liên quan gì với carat không.

Thực chất ly chỉ là cách chuyển đổi đơn vị đo lượng đá quý từ trọng lượng sang khối lượng mà thôi. Còn carat mới chính là đơn vị đo trọng lượng thực tế của kim cương. Carat được bắt nguồn từ tên của loại hạt là “carob” đây là đơn vị mà các thương gia buôn bán kim cương ngày xưa thường dùng. Hiện nay, 1 carat tương đương với 200mg (0,2g).

Còn ly là đơn vị thường dùng để đo kích thước của viên kim cương. Một ly bằng 1mm. Từ đơn vị carat có thể suy ra đơn vị ly hay từ trọng lượng có thể biết được kích thước của kim cương và ngược lại.

Trong giao dịch kim cương ngày nay, chúng ta rất khó có thể so sánh giá trị của kim cương theo kích thước. Bởi mỗi viên kim cương lại có những hình dạng khác nhau như hình giọt lê, hình oval, hình chữ nhật, hình vuông,…

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly?

Bạn có tò mò muốn biết 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly không? Nếu đang tìm hiểu về trọng lượng kim cương để có thêm kiến thức và sở hữu kim cương đúng chuẩn thì nhất định bạn phải tìm hiểu về nó.

Thực ra không có số ly chuẩn nào cho 1 carat kim cương mà sự quy đổi này còn tùy thuộc vào cách cắt và hình dạng của kim cương. Thông thường, 1 carat bằng 6,5 ly nhưng không chuẩn chỉ.

Những lầm tưởng phổ biến về trọng lượng kim cương

2 19

Nhiều người đang tìm hiểu cụ thể về trọng lượng kim cương và có những lầm tưởng khiến quá trình mua kim cương trở nên sai lệch và không đúng chuẩn. Vậy đâu là những lầm tưởng phổ biến? Hãy cùng Meez Jewelry khám phá ngay phần dưới đây nhé.

Trọng lượng kim cương càng lớn thì càng đắt

Nếu bạn đang có suy nghĩ: trọng lượng kim cương càng lớn thì càng đắt thì hãy nên xem xét lại. Bởi giá trị và giá cả của kim cương không chỉ phụ thuộc vào mỗi trọng lượng. Theo tiêu chuẩn định giá kim cương 4C thì ngoài trọng lượng, giá của kim cương còn phụ thuộc vào vết cut, màu sắc và độ trong suốt.

  • Màu sắc (color): Kim cương càng trong suốt, càng “không màu” thì càng có giá trị cao. Trong một số trường hợp, kim cương có màu sắc sặc sỡ và đậm như màu đỏ, màu hồng, màu xanh dương, xanh lá cây,…lại mang đến giá trị vô giá.
  • Độ tinh khiết của kim cương (clarity): Kim cương càng tinh khiết thì giá trị càng lớn. Độ tinh khiết của kim cương được đánh giá dựa vào vị trí, số lượng, kích thước và sự ảnh hưởng của các đặc điểm này với kim cương.
  • Vết cắt (cut): Nếu vết cắt đẹp, cắt chuẩn, tính thẩm mỹ cao thì sẽ giúp kim cương khuếch tán ánh sáng tốt hơn, lấp lánh, rực rỡ hơn và giá trị cũng cao hơn.

Do đó trọng lượng kim cương càng lớn thì càng đắt là một trong những lầm tưởng phổ biến mà nhiều người mắc phải. Bởi giá trị của kim cương còn phụ thuộc vào 3 trong 4 tiêu chuẩn 4C còn lại đó là màu sắc, độ tinh khiết và vết cắt.

3 19

Trọng lượng kim cương nặng hơn thì lớn hơn

Ngoài lầm tưởng: trọng lượng kim cương càng lớn thì càng đắt, vẫn có nhiều người có suy nghĩ: trọng lượng kim cương nặng hơn thì lớn hơn. Như đã phân tích ở phần đầu tiên, trên thực tế chúng ta rất khó có thể giá trị của kim cương theo kích thước, trọng lượng theo kích thước. Vì sao ư? Vì mỗi viên kim cương được tìm thấy, mài giũa thành những hình dạng khác nhau như hình giọt lê, hình oval, hình chữ nhật, hình vuông,…

Hơn nữa, không thể đánh giá trọng lượng kim cương nặng hơn thì lớn hơn. Bởi trọng lượng kim cương còn phụ thuộc vào vết cut và độ chỉnh chu của những viên kim cương khi đã mài giũa.

Viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì càng đẹp

Không chỉ có 2 sai lầm bên trên mà nhiều người có thêm lầm tưởng cũng khá phổ biến về trọng lượng kim cương, chính là viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì càng đẹp. Bởi độ đẹp, độ thẩm mỹ của viên kim cương phụ thuộc rất nhiều yếu tố như màu sắc, độ trong suốt cũng như vết cut của viên kim cương đó.

Do vậy, việc đánh giá độ thẩm mỹ, đẹp cũng như giá trị của kim cương thì chúng ta cần xét đến cả 4 yếu tố trong tiêu chuẩn 4C, đó là trọng lượng, vết cắt, độ trong suốt và màu sắc.

4 19

Một số mẹo để có lựa chọn trọng lượng kim cương tốt nhất

Nếu bạn đang muốn sở hữu kim cương với tiêu chí đặt ra là trọng lượng tiêu chuẩn thì hãy tham khảo ngay một số mẹo mà Meez Jewelry sẽ gợi ý ngay dưới đây.

  • Một số thiết kế có thể làm cho một viên kim cương có vẻ lớn hơn. Một phương pháp rất phổ biến để đạt được hiệu ứng này là bố trí về quầng sáng. Những thiết kế kiểu này này có một vòng kim cương nhỏ xung quanh viên đá trung tâm. Tỷ lệ giữa các viên kim cương nhỏ và lớn làm lệch góc nhìn của bạn, khiến cho viên kim cương trung tâm có vẻ lớn hơn.
  • Kích thước vòng đeo ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương. Chọn một vòng nhỏ, mỏng sẽ khiến viên đá nhìn lớn hơn. Một loại trang sức phổ biến sử dụng thiết kế này là Kim cương pavé, với đặc trưng là có các viên kim cương nhỏ được đính trên vòng đeo.

Mẹo chọn kim cương

  • Chú ý khái niệm “tổng trọng lượng carat”. Tổng trọng lượng carat là số đo của tất cả các viên kim cương trong bất kỳ trang sức xác định nào cộng lại. Vì vậy, hãy nhớ hỏi về trọng lượng của từng viên kim cương trong từng món trang sức bạn muốn mua.
  • Trọng lượng kim cương (carat) là tiêu chí dễ gây nhầm lẫn nhất trong tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C. đây là tiêu chí đánh giá về trọng lượng của viên kim cương, chứ không phải nói về kích thước.

Nhẩm lẫn thường xảy ra bởi giác cắt và trọng lượng: Một viên kim cương có trọng lượng nặng như giác cắt kém, xấu thì kích thước sẽ nhỏ. Trong khi đó, một viên kim cương có trọng lượng nhẹ hơn nhưng giác cắt hoàn hảo hơn thì lại sẽ to hơn.

Và để tiết kiệm kinh tế, bạn có thể chọn viên kim cương thấp hơn tiêu chuẩn của bạn 1 ít. Sự chênh lệch về kích thước lúc này rất khó để nhận ra, nhưng lại tiết kiệm khá chi phí cho bạn.

5 18

Mua kim cương chính hãng-uy tín ở đâu?

Với những thông tin chia sẻ về trọng lượng kim cương, hy vọng ít nhiều bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích. Để mua kim cương chính hãng, đẹp, có các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định quốc tế thì hãy tìm ngay đơn vị uy tín như Meez Jewelry. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh trang sức kim cương và trang sức cưới, Meez Jewelry đã và đang vị thế vững chắc trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chuyên môn, Meez Jewelry cam kết sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng có nhu cầu mua kim cương chính hãng.

Hãy ghé thăm Meez Jewelry để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trang sức cao cấp đến từ Hongkong – Meez Jewelry

Trả lời

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn