Bạn cần hỗ trợ?
nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau như thế nào?

Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn đều là những tín vật tượng trưng cho sự gắn bó của đôi uyên ương dành cho nhau. Tuy nhiên không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại nhẫn này là một. Vậy đâu là sự khác biệt ? Hãy cùng Meez khám phá những điểm khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn. Mà không phải ai cũng biết ngay trong bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về hai loại nhẫn.

1. Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới là gì?

Hiểu đúng về nhẫn cầu hôn 

Cầu hôn là hành động người đàn ông tỏ ý người con gái của mình sẽ cùng nhau bước tiếp đến một chương mới – chính là hôn nhân, để hai người cùng viết nên những trang nhật ký hôn nhân hạnh phúc và cùng nhau xây dựng tổ ấp của cả hai.

Khi nào thì cần cầu hôn? Đó là khi cặp đôi uyên ương đã có một thời gian quen nhau, tìm hiểu và yêu nhau sâu đậm. Hơn nữa, chàng trai đã xác định cô gái mình yêu là người vợ tương lai của mình, ngược lại nàng cũng vậy. Buổi cầu hôn được thực hiện trước giai đoạn tổ chức hôn lễ từ 1-2 tháng hoặc lâu hơn tùy vào dự định của cả 2.

Trong buổi lễ cầu hôn, ngoài sự chuẩn bị không gian ấn tượng, lãng mạn thêm chút hoa hồng, chút ánh nến hay rượu vang, mà còn nên có sự xuất hiện của chiếc nhẫn cầu hôn (hay còn được gọi là nhẫn đính hôn) – đây được coi là tín vật định tình trao tặng người yêu. Nếu cô gái gật đầu đồng ý làm vợ của chàng trai, anh chàng sẽ đeo nhẫn vào bàn tay của nàng. Điều này cũng nói lên nhẫn cầu hôn còn là minh chứng chứng minh cho cuộc tình đẹp, kết thúc đẹp bằng một đám cưới hoàn hảo trong tương lai gần.

nhẫn cầu hôn giá bao nhiêu
Nhẫn cầu hôn kim cương My Significant Other

Hiểu đúng về nhẫn cưới

Khác với nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới là tín vật thiêng liêng được cặp tình nhân trao cho nhau trong ngày cưới, trước sự chứng kiến của bao người thân, bạn bè, gia đình họ hàng hai bên. Nhẫn cưới là biểu tượng cho sự gắn kết cả hai, cùng nhau chung sống, chung thủy một lòng với nhau. Khi cô dâu chú rể trao cho nhau cặp nhẫn cưới định mệnh đồng nghĩa với việc họ chính thức làm vợ chồng hợp pháp. Cuộc sống của hai người sau này sẽ không còn là sống vì bản thân mình nữa, mà sẽ là cuộc sống mới đồng hành cùng bạn đời của mình.

Chiếc nhẫn cưới trên tay họ giúp họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình. Dù vui buồn, đau khổ, khó khăn hay hạnh phúc thì họ sẽ luôn bên nhau để cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau. Được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như vàng, platinum, vàng trắng…Dù làm bằng chất liệu gì thì ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng không bao giờ thay đổi. Nhẫn của người con trai thường có thiết kế bản to, đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái.

nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

2. Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn khác nhau như thế nào?

Để các cặp đôi hiểu rõ hơn về nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn. Hãy cùng Meez khám phá sự khác nhau rõ rệt giữa hai loại nhẫn này trong phần dưới đây.

Phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nếu để phân biệt nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới bằng sự quan sát thì bạn có thể thấy ngay. Nhẫn cầu hôn được thiết kế cầu kỳ hơn, đẹp hơn so với nhẫn cưới, bởi nhẫn cưới hầu hết được thiết kế để đeo hàng ngày nên kiểu dáng sẽ đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, nhẫn cầu hôn thường được đính đá quý hoặc đính kim cương trên bề mặt, còn nhẫn cưới cũng có kiểu dáng thiết kế như vậy nhưng thường kim cương nhỏ hơn hoặc đính trên đai nhẫn để khi sinh hoạt hàng ngày không bị rơi ra hay lỏng lẽo.

Nhẫn cầu hôn có thể làm từ chất lượng bạc, vàng, bạch kim và đính kim cương,…Còn nhẫn cưới đa số làm bằng vàng 24K hoặc vàng tây như nhẫn cưới vàng 18k trơn, nhẫn vàng 14k, nhẫn vàng đính đá kim cương sang trọng,…

cách đeo nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Ý nghĩa biểu tượng của chiếc nhẫn

Cả nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn (hay còn gọi là nhẫn đính hôn) đều mang ý nghĩa là tín vật thiêng liêng tượng trưng cho sự gắn kết giữa hai người, là minh chứng chứng minh cho một tình yêu đẹp, sâu sắc, chân thành. Một khi chàng trao nhẫn và nàng đồng ý đeo nhẫn trên tay thể hiện cả hai người đều mong muốn sẽ gắn bó, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau trong suốt quãng thời gian về sau.

Tuy nhiên, nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn lại có những ý nghĩa biểu tượng riêng khác nhau:

  • Nhẫn cầu hôn: là biểu tượng cho một tình yêu chân thành của chàng trai dành cho cô gái. Nếu trong buổi cầu hôn, cô gái đồng ý cho chàng trai đeo nhẫn lên tay thì cũng là lúc chàng trai khẳng định chủ quyền của mình. Bắt đầu từ đó, cả hai sẽ chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo theo ước hẹn. Do đó, nhẫn cầu hôn còn là tín vật để “đánh dấu” hoa đã có chủ. Ngoài ra nhẫn cầu hôn còn mang ý nghĩa như là một sự tin tưởng của cô gái dành cho chàng trai về sự bảo vệ, che chở trong suốt phần đời còn lại. Cả hai bạn sẽ cùng nhau xây đắp một cuộc sống gia đình hạnh phúc, đủ đầy.
  • Nhẫn cưới: là biểu tượng cho một cam kết bên nhau trọn đời. Là sự nhất quán về chung thủy son sắt của hai bạn. Nhẫn cưới đánh dấu cột mốc hai bạn về chung sống với nhau dưới một mái nhà, cùng nhau chăm sóc và nuôi dạy những đứa trẻ. Nhẫn cưới cũng là biểu tượng cho sự nhẫn nhịn, thấu hiểu đối phương.

nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có khác nhau không

Tuyên ngôn, hàm ý của việc trao nhẫn

Không chỉ khác nhau về ý nghĩa biểu tượng mà nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn còn khác nhau về tuyên ngôn, hàm ý khi trao nhẫn. Nếu như nhẫn cưới được đeo trong ngày làm đám cưới. Tức là hai người đều có kế hoạch chuẩn bị và biết rõ đám cưới sắp diễn ra. Thì nhẫn cầu hôn được trao trong sự hồi hộp và một chút lo lắng của chàng trai trong buổi cầu hôn. Vì không biết câu trả lời của người con gái mình yêu là gì, liệu có đồng ý với lời cầu hôn của mình không. Do đó, nhẫn cầu hôn mang nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần, vừa háo hức, vừa hồi hộp. Nhất là khi chàng trai chưa lên tiếng hỏi và cô gái chưa trả lời.

nhẫn cưới và nhẫn đính hôn

Bên cạnh đó, nhẫn cưới có thể hiểu là một lời tuyên bố: “cô ấy/ anh ấy là vợ/chồng của tôi”. Trong khi ý nghĩa của nhẫn cầu hôn thực chất lại là một câu hỏi. Mà thường là chàng trai muốn hỏi cô gái: “Em đồng ý làm vợ anh nhé?”.

Sự khác nhau trong bối cảnh trao nhẫn

Xét trên khía cạnh tuyên ngôn, hàm ý của việc trao nhẫn đã khác nhau, thêm vào đo nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn còn khác nhau về bối cảnh trao nhẫn. Sau khoảng thời gian quen nhau, tìm hiểu, yêu nhau sâu đậm, nếu chàng trai thật sự mong muốn kết hôn với người con gái mình yêu thương thì chàng sẽ âm thầm chuẩn bị nhẫn cầu hôn cùng với không gian, địa điểm cầu hôn thật lãng mạn để làm sao nhận được cái gật đầu của cô nàng. Nếu trong buổi cầu hôn đó, cô gái “say yes” thì hai người chuyển từ mối quan hệ yêu đương sang thành vợ/chồng chưa cưới. Do đó, nhẫn cầu hôn được trao trong bối cảnh riêng tư hoặc trước sự chứng kiến của số nhỏ bạn bè, người thân với không gian lãn mạng, trong cảm giác hồi hộp, có chút lo lắng của chàng trai.

Trong khi đó, nhẫn cưới thường được cặp đôi uyên ương trao cho nhau vào ngày tổ chức đám cưới trước sự chứng kiến của tất cả người thân, gia đình, bạn bè, họ hàng hai bên. Chiếc nhẫn cưới khi cả hai đã đeo trên tay cũng là mốc đánh dấu thời điểm hai bạn chính thức trở thành vợ chồng hợp pháp của nhau. Nhẫn cưới được đeo trong bối cảnh là những phút giây hạnh phúc trong một không gian đám cưới ấm cúng, vui vẻ và đáng nhớ.

Kiểu dáng, chất liệu nhẫn có gì khác?

Nhẫn cầu hôn được chàng trai bí mật làm tặng cho cô gái nên thường chỉ có một chiếc, thường nhẫn cầu hôn có thiết kế với những chi tiết cầu kỳ và giá thành cũng đắt hơn so với nhẫn cưới. Ngoài ra, nhẫn cầu hôn cũng thường được thiết kế gắn thêm kim cương hay đá quý ở ổ chấu để tạo thêm phần sang trọng và tinh tế cho người đeo.

nhẫn cầu hôn khác gì nhẫn cưới

Trong khi đó mẫu nhẫn cưới đẹp được đeo cho cả hai người trong ngày cưới nên sẽ có hai chiếc (một cặp). Hơn nữa, đa số nhẫn cưới đeo hàng ngày nên kiểu dáng nhẫn thường là mặt trơn ít họa tiết, thậm chí còn không có đính kim cương hay đá quý, nếu có cũng sẽ là thiết kế viên chủ nhỏ gọn không cầu kỳ.

Còn về chất liệu, nhẫn cầu hôn có thể làm bằng vàng, bạc, bạch kim,.. đính kim cương còn nhẫn cưới hầu hết được làm từ vàng 24K hoặc vàng tây như nhẫn vàng 14k, nhẫn cưới vàng 18k, nhẫn cưới vàng 10k, nhẫn cưới vàng đính kim cương đẹp,…

Vị trí, cách đeo nhẫn cưới và nhẫn đính hôn

Tại Việt Nam, nhẫn cầu hôn thường được đeo ở ngón giữa tay phải của người con gái. Tuy nhiên một số nước phương Tây sẽ đeo nhẫn ở ngón áp út và đổi sang bàn tay khác khi đeo nhẫn cưới.

Trong khi đó, nhẫn cưới được đeo cho cả hai người. Với chàng trai, nhẫn được đeo vào ngón áp út bên trái và với cô gái, nhẫn được đeo vào ngón áp út bên phải.

nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Số lượng khác nhau giữa nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cưới sẽ gồm 1 cặp nhẫn cho cả nam và nữ, tuy nhiên nhẫn cầu hôn chỉ có 1 chiếc và thông thường sẽ được chàng trao cho nàng trong buổi lễ cầu hôn.

3. Gợi ý các mẫu nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới đẹp tại MEEZ

Nhẫn đính hôn kim cương Someone Special

Nhẫn cầu hôn Someone Special được lấy cảm hứng từ bông hoa đẹp nhất trong khu vườn xinh đẹp. Đây là cách rất dễ thương để cho cô gái của bạn  biết rằng cô ấy luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim bạn, cô ấy khởi tạo nên những điều tuyệt vời trong cuộc sống của bạn mỗi ngày.

nhẫn đính hôn khác nhẫn cưới chỗ nào

Xem thêm tại: https://meezjewelry.vn/san-pham/nhan-cau-hon-someone-special/

Nhẫn cầu hôn kim cương My Katy

Với thiết kế mang đậm hơi thở của đương đại đến từ các nghệ nhân Hồng Kông, My Katy là mẫu nhẫn cầu hôn kim cương tuyệt vời dành cho nàng.

MEEZ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn khác về màu sắc như Vàng, Trắng, Hồng,..đi cùng đá kim cương tự nhiên hoặc CZ để bạn có thể dễ dàng chọn lựa được chiếc nhẫn cầu hôn phù hợp nhất với nàng.

sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Xem thêm tại: https://meezjewelry.vn/san-pham/my-katy/

Cặp nhẫn cưới My Love For You

Nhẫn cưới thiết kế đặc biệt theo xu thế vàng hồng thời thượng những năm trở lại đây. Nhẫn nam bản lớn, khoẻ khoắn kết hợp với nhẫn nữ tinh xảo, nổi bật nhờ sự bắt sáng của 50 viên đá kết trên đai nhẫn sẽ giúp cả hai nổi bật trong ngày cưới của mình.

nhẫn đính hôn và nhẫn cưới khác nhau không

Xem chi tiết tại: https://meezjewelry.vn/san-pham/nhan-cuoi-my-love-for-you/

Cặp nhẫn cưới kim cương My Entire World

Nhẫn nữ được thiết kế theo phong cách nữ tính và cầu kỳ, ngược lại nhẫn nam được thiết kế theo phong cách tối giản sẽ là một sự kết hợp đặc biệt. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn thiện nhau và cuộc hôn nhân của bạn là sự kết hợp hoàn hảo của trái tim và tâm hồn của cả hai.

nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

Xem chi tiết tại: https://meezjewelry.vn/san-pham/nhan-cuoi-doi-my-entire-world/

Vậy là với chia sẻ của MEEZ JEWELRY về những điều khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới mà không phải ai cũng biết. Hy vọng hai bạn sẽ có thêm thông tin và kiến thức hữu ích. Từ đó hiểu ý nghĩa và thực hiện một đám cưới hoàn hảo như trong mơ. Nếu đôi uyên ương muốn tham khảo thêm các mẫu nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới mới nhất, hiện đại, đa dạng thiết kế. Thì có thể liên hệ với Trang sức kim cương Meez Jewelry để được tư vấn tốt nhất.

Thông tin liên hệ MEEZ JEWELRY:

– Địa chỉSố 209 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

– Phone086.780.2860

– Emailinfo@meezjewelry.com

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn