Bạn cần hỗ trợ?
5 11 1024x576 1

Moissanite – Kẻ giả mạo kim cương với nhan sắc tuyệt mỹ

Moissanite được nhiều bạn trẻ quan tâm trong những năm gần đây. Sự quan tâm này tạo nên một thế lực cạnh tranh tương đối rõ nét với kim cương tự nhiên. Vậy Moissanite là gì? Tại sao nó lại có sức hút diệu kỳ như vậy? Có nên mua trang sức Moissanite hay không?  Hãy cùng Meez Jewelry khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Kim cương Moissanite là gì?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, Moissanite chính là một loại đá quý có màu sắc, đặc tính cũng như chất lượng gần giống như kim cương nhưng lại có giá rẻ hơn kim cương. Moissanite được biết đến và tìm thấy vào những năm 1893 bởi ông Henri Moissanite trong căn nhà khoáng vật học.

Theo các chuyên gia thì Moissanite là khoáng vật Sillicon Carbide hoặc Carborundum. Bên cạnh đó, trong tự nhiên, kim cương Moissanite được tìm thấy chủ yếu ở các miệng thiên thạch, sông Xanh và các mỏ kim cương lớn tại Yakutia. Ngoài ra, bên cạnh có trong tự nhiên thì Moissanite còn có nguồn gốc từ tổng hợp phân tử SIC.

Do giống với kim cương nên hiện nay người ta vẫn thường gọi Moissanite là kim cương Moissanite. Ngày nay, các trang sức đính kim cương Moissanite phần lớn là đá Moissanite nhân tạo vì sản lượng khai thác của loại đá này trong tự nhiên còn rất ít.

1 10

Các đặc tính cơ bản của Moissanite là gì?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến cái tên Moissanite thì chắc hẳn sẽ không biết nhiều về các đặc tính cơ bản của loại đá quý này. Do đó, Meez Jewelry sẽ chia sẻ với bạn ngay dưới đây để bạn tường tận rõ hơn nhé.

Về đặc tính hóa học

Moissanite thông thường có hai loại: Đá quý tự nhiên và đá quý được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Dù là loại nào đi nữa thì thành phần hóa học của Moissanite cũng sẽ có Cacbon và Sillicon.

Đặc tính vật lý của Moissanite

Tuy nhìn ban đầu rất giống với kim cương nhưng Moissanite khi được phân tích thì lại có đặc tính vật lý có nhiều điểm khác kim cương như:

 • Tia sáng: thường là tia thủy tinh trong suốt.
 • Độ trong: Moissanite trong suốt khi không lẫn tạp chất, điểm này giống kim cương.
 • Về màu sắc: tương đối đa dạng, từ màu xanh lá cây, xanh dương cho tới màu vàng, màu đen hoặc không màu. Màu sắc của Moissanite tùy thuộc vào địa điểm tìm thấy và cách hình thành, khai thác tác động lên viên đá.
 • Vết cắt: thường có màu xanh xám.
 • Độ cứng: 9,5 theo thang đo Mohs.

2 11

Đặc tính quang học của Moissanite

Đây là phần quan trọng để bạn đánh giá được giá trị của viên Moissanite. Những tiêu chuẩn quang học như màu sắc, độ nét, độ phản quang, độ trong suốt,…Dưới tác động của ánh sáng, Moissanite sẽ tạo ra những chùm khúc xạ rộng và dài với rất nhiều màu sắc khác nhau.

Độ bóng của Moissanite

Một trong những chuẩn mực tính toán và đánh giá tính thẩm mỹ, ổn định của Moissanite chính là độ bóng. Có nhiều cấp độ khác nhau cho độ bóng của Moissanite, từ hoàn hảo, rất tốt cho tới độ bóng khá và kém. Tuy nhiên, đối với đá quý Moissanite, độ bóng thường nằm ở gần mức E, so với kim cương tự nhiên thì Moissanite không hề kém cạnh. Do đó, nhiều người lầm tưởng giữa đá Moissanite và kim cương tự nhiên.

Bảng tóm tắt tính chất vật lý và hóa học

Thành phần hóa học:SiC
Màu sắc:Không màu, xanh lục, xanh lam, đen, vàng, vàng ánh xanh.
Độ bóng bề mặt:Bóng như thủy tinh.
Độ cứng:9.5 điểm trên thang độ cứng Mohs
Trọng lượng riêng:3.218-3.22
Hệ tinh thểLục giác

Tại sao Moissanite hay bị nhầm với kim cương?

Khi tham khảo về các đặc tính cơ bản của Moissanite, bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm khác biệt giữa Moissanite và kim cương tự nhiên. Nhưng nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Moissanite và kim cương. Vì sao ư? Rất đơn giản, nếu nhìn bằng mắt thường, không xem xét kỹ các yếu tố hóa học cũng như không có dụng cụ phân biệt thì nhìn bề ngoài 2 loại đá quý này có vẻ đẹp giống như nhau, cũng có độ sáng, bóng, trong suốt và lung linh.

Đặc biệt, có một số nơi còn nhẫm lẫn Moissanite là kim cương nhân tạo. Nhưng không phải vậy. Thật ra Moissanite không phải là kim cương do cấu trúc và thành phần khác biệt.

3 11

Sự khác biệt giữa kim cương và Moissanite là gì?

Nếu tìm hiểu kỹ cũng như quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy Moissanite khá nhiều so với kim cương tự nhiên. Như:

 • Về độ cứng: cả Moissanite và kim cương tự nhiên đều có độ cứng gần như tuyệt đối. Moissanite có độ cứng 9,5 còn kim cương có độ cứng tuyệt vời là 10 điểm tròn trĩnh. Vì có độ cứng kém hơn nên Moissanite sẽ có độ bền nhỏ hơn, dễ bị bong tróc và trầy xước hơn so với kim cương tự nhiên.
 • Về độ lấp lánh: Nếu bạn chiếu ánh sáng vào kim cương tự nhiên thì sẽ thấy có chùm sáng không màu và ngắn. Còn nếu bạn chiếu ánh sáng vào đá Moissanite thì sẽ thấy chùm sáng khúc xạ rộng và dài với nhiều màu sắc.
 • Về màu sắc: Với kim cương tự nhiên thì có nhiều màu sắc khác nhau. Còn với đá Moissanite, chủ yếu có màu vàng phớt nhẹ và cấp độ màu tốt nhất không vượt quá cấp độ J.
 • Về độ rạn nứt: Moissanite có mức độ rạn nứt tương đối thấp và hầu như không có. Còn với kim cương tự nhiên thường có nhiều khuyết điểm và vết rạn nứt do chứa nhiều tạp chất hơn Moissanite.

4 11

Cách phân biệt kim cương và Moissanite

Vậy là bạn đã biết được giữa kim cương tự nhiên và Moissanite có sự khác biệt như thế nào? Tuy nhiên những khác biệt này rất khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Vậy cách phân biệt giữa Moissanite và kim cương đơn giản nhất là gì? Hãy cùng Meez Jewelry khám phá ngay trong phần dưới đây nhé.

 • Cách đầu tiên: Bạn đặt Moissanite và kim cương tự nhiên trên cùng một mặt báo và quan sát. Nếu bạn đọc được chữ xuyên qua thân của viên đá thì chính là đá Moissanite, còn với kim cương thật thì bạn sẽ không đọc được chữ. Đây là một trong những mẹo nhỏ thú vị và dễ dàng phân biệt được giữa kim cương và Moissanite.
 • Cách thứ 2: Bạn hãy quan sát thật kỹ, đối với những viên đá Moissanite sẽ có các đường cắt mờ nho nhỏ. Còn kim cương tự nhiên thì hoàn toàn không có. Ngoài ra, bên trong kim cương tự nhiên sẽ có những tạp chất và đường vân nhỏ còn Moissanite lại không hề có tạp chất.
 • Cách thứ 3: Bạn có hể dùng bút thử kim cương. Thông thường, bút thử kim cương sẽ có 3 nấc: kim loại, Moissanite và kim cương. Sử dụng bút thử kim cương là phương pháp chính xác và nhanh nhất giúp bạn phân biệt được đâu là kim cương tự nhiên và đâu là đá Moissanite.
 • Giá thành: Kim cương có giá thành cao hơn đá Moissanite và giá trị đầu tư cũng cao hơn. 
 • Tính xung đột chính trị trong hoạt động khai thác: Cả hai hiện tại đều không có tính xung đột chính trị trong khai thác như xưa, hiện cả kim cương lẫn đá Moissanite đều có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

5 11

Có nên mua nhẫn đính Moissanite không?

Nếu nhìn qua vẻ bề ngoài thì đá Moissanite rất giống với kim cương tự nhiên nhưng nếu xét về giá trị thì 2 đá quý này lại chênh nhau rất nhiều. Vậy nên việc có nên mua nhẫn đính đá Moissanite hay không còn tùy thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng của từng người.

Nếu như bạn điều kiện tài chính của bạn có hạn và mong muốn sở hữu dòng nhẫn lấp lánh, sang trọng như kim cương thì có thể mua nhẫn đính đá Moissanite. Hoặc nếu bạn muốn có nhiều nhẫn để thay đổi mỗi khi đeo thì nên mua nhẫn đính đá Moissanite. Còn nếu bạn muốn mua nhẫn khi bạn đang dư dả tài chính và có niềm yêu thích với kim cương tự nhiên thì nên mua kim cương tự nhiên thay vì đá Moissanite.

Ưu điểm của nhẫn kim cương Moissanite

Vẻ đẹp vẫn tương tự với nhẫn kim cương tự nhiên

Đá Moissanite vẫn luôn được coi là sự thay thế hoàn hảo cho kim cương tự nhiên, do đó việc lựa chọn nhẫn kim cương đính Moissanite là một lựa chọn cân đối về tài chính lẫn giá trị vẻ đẹp nhận lại.  Các mẫu nhẫn kim cương Moissanite được sử dụng để làm nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới hoặc quà tặng dành cho người thân đều phù hợp. 

Nhẫn kim cương Moissanite có độ lấp lánh tốt

Vì độ lửa của đá Moissanite cao hơn so với kim cương nên xét về khía cạnh lấp lánh, ánh lửa thì nhẫn kim cương Moissanite sẽ nổi bật hơn. Khi đeo nhẫn kim cương Moissanite ngoài trời, ánh nắng vàng của mặt trời tạo nên khúc xạ và tạo ra hiệu ứng cầu vồng đẹp mắt.  Có thể thấy, Moissanite là một sự lựa chọn tuyệt vời cho đá quý không màu.

Kim cương Moissanite nhân tạo giảm tác động đến môi trường

Một trong những ưu điểm của đá Moissanite nhân tạo chính là tác động tích cực đến môi trường sống. Đã và đang có rất nhiều mỏ khai thác kim cương trên Thế Giới hiện tại, tuy nhiên phần lớn các mỏ không đạt tiêu chuẩn khiến việc khai thác gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống. 

Do đó, những viên kim cương nhân tạo hoặc đá Moissanite nhân tạo sẽ là giải pháp bảo vệ môi trường rất tốt vì được sản xuất 100% trong phòng thí nghiệm, từ đó giảm thiểu lượng khí thải carbon trong quá trình khai thác tự nhiên. 

Đá Moissanite có nguồn gốc kiểm định

Các đá Moissanite được sản xuất trong phòng thí nghiệm đều có giấy chứng nhận của G.R.A do đó bạn hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Ngược lại kim cương tự nhiên hoặc đá Moissanite khai thác tự nhiên sẽ có tỷ lệ không có giấy chứng nhận nguồn gốc – không đảm bảo được là thật hay giả. 

6 9

Kim cương Moissanite giá bao nhiêu?

Bảng giá kim cương Moissanite tham khảo:

Kích thướcNước màuGiá thành
Kim cương moissanite 2ly6Nước D2.000.000
Kim cương moissanite 4ly5Nước D15.000.000
Kim cương moissanite 5ly4Nước D18.000.000
Kim cương moissanite 6ly3Nước D39.000.000
Kim cương moissanite 7ly2Nước D58.000.000
Kim cương moissanite 8ly1Nước D81.000.000

Địa chỉ bán nhẫn đính Moissanite ở đâu uy tín, chất lượng?

Trên thị trường hiện nay, chính vì nhu cầu sở hữu trang sức đính Moissanite ngày càng tăng cao nên có không ít đơn vị cung cấp trang sức đính đá Moissanite được thành lập và hoạt động. Tuy nhiên không phải cửa hàng hay công ty nào cũng làm ăn uy tín, đảm bảo chất lượng trang sức kim cương chính hãng, tốt nhất và giá thành hợp lý. Do đó, bạn nên tỉnh táo, tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ, tránh tiền mất tật mang.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bán nhẫn đính Moissanite uy tín thì có thể ghé thăm Meez Jewelry. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn khách hàng cùng đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, tận tâm với nghề, Meez Jewelry tự tin giải đáp mọi thắc mắc của từng khách hàng. Hơn nữa, Meez Jewelry sẽ tư vấn cụ thể, tỉ mỉ mẫu nhẫn đính Moissanite hay mẫu nhẫn kim cương tự nhiên đẹp nhất, bắt mắt nhất và thu hút nhất.

Thông tin liên hệ MEEZ JEWELRY:

– Địa chỉSố 209 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

– Phone086.780.2860

– Emailinfo@meezjewelry.com

Trả lời

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn