Bạn cần hỗ trợ?
1024px seal ring ptah great with love e3603 mp3h8732

Lịch sử nhẫn cưới

Nguồn gốc của nhẫn cưới có rất nhiều điều thú vị. Truyền thống trao nhẫn đã có từ 3.000 năm trước, trong khi chiếc nhẫn cưới kim cương đầu tiên được ghi lại trong di chúc của một góa phụ qua đời vào năm 1417. Tại sao nhẫn, đặc biệt là nhẫn kim cương, lại là biểu tượng mãi mãi của sự lãng mạn? Cùng MEEZ JEWELRY tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Nhẫn cưới đầu tiên là gì?—Nhẫn cưới của người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã

Chính các pharaoh Ai Cập là những người đầu tiên sử dụng nhẫn để tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Với họ, vòng tròn không có bắt đầu và không có kết thúc, là hình dạng của mặt trời và mặt trăng mà người Ai Cập tôn thờ. Người Ai Cập cũng nghĩ rằng khoảng trống ở giữa chiếc nhẫn tượng trưng cho một cánh cổng dẫn đến những điều chưa biết. Những chiếc nhẫn ouroboros (oor-uh- boor -ros) của người Ai Cập mô tả một con rắn đang nuốt đuôi của nó, tượng trưng cho chu kỳ vĩnh cửu của vạn vật. Ouroboros là một trong những biểu tượng lâu đời nhất trên thế giới, và tên của nó có nghĩa là “kẻ ăn đuôi” trong tiếng Hy Lạp.

 

nhan ran ngam duoi

nhan ran

Chiếc nhẫn ouroboros hiện đại và một chiếc nhẫn ouroboros cổ đại

 

Khi Alexander Đại đế chinh phục người Ai Cập, người Hy Lạp đã áp dụng truyền thống trao nhẫn cho người yêu của họ để thể hiện sự tận tâm. Nhiều chiếc nhẫn trong số này mô tả Eros hoặc Cupid, vị thần tình yêu. Khi người La Mã chinh phục Hy Lạp, họ tiếp thu truyền thống này, và bắt đầu sử dụng nhẫn sắt , nhẫn đồng trong các nghi lễ kết hôn. Các đôi nhẫn sắt khi đó có các họa tiết chìa khóa để tượng trưng cho việc người vợ hiện có quyền kiểm soát đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, đến thế kỉ thứ 2 CN, hầu hết nhẫn đều được làm bằng bằng vàng.

 

z3883007504434 fea66e2874d5b52e16d3c83f7b3c3f84

Chiếc vòng chìa khóa bằng vàng này từ thời La Mã cổ đại có từ thế kỷ thứ 4. Dòng chữ Hy Lạp Πουλχρης (Poulchrīs), có nghĩa là “chiếc nhẫn của sắc đẹp”, ca ngợi người nhận là người phụ nữ đẹp nhất. Ảnh: Richard P. Goodbody Inc.

 

Từ thế kỷ thứ 3 và thứ 4 sau Công nguyên, nhẫn vàng trở nên sang trọng hơn về kiểu dáng, phô trương sự giàu có của người tặng. Chiếc nhẫn fede, có hình hai bàn tay đan vào nhau, tượng trưng cho tình bạn, sự hợp tác và hợp đồng hôn nhân, rất thịnh hành trong thời gian này. Thiết kế này được làm bằng vàng và thường được chạm khắc với các viên đá quý như mã não, carnelian, ngọc hồng lựu hoặc thạch anh tím . Thậm chí sau này, người La Mã bắt đầu cá nhân hóa chiếc nhẫn của họ bằng cách khắc chân dung của chính họ vào chiếc nhẫn của họ.

timthumb

Một chiếc nhẫn khắc chân dung

 

Người Ai Cập cổ đại tin rằng ngón đeo nhẫn, hay ngón thứ tư của bàn tay trái, chứa một “tĩnh mạch tình yêu” hay “tĩnh mạch tình yêu” dẫn thẳng đến trái tim. Người La Mã đã chấp nhận niềm tin này và đeo nhẫn cưới trên ngón áp út của họ. Mặc dù niềm tin của họ không đúng về mặt giải phẫu nhưng truyền thống đeo nhẫn ở ngón áp út vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

 

z3883089997436 fa8ce97c8dfafc712bd4e82723b7b7e8

Nhẫn fede La Mã bằng vàng từ thế kỷ thứ 3. (Nguồn: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan)

 

Nhẫn cưới phát triển như thế nào?—Nhẫn cưới thời Trung cổ và Phục hưng

Bắt đầu từ thời Trung cổ, nhẫn cưới bắt đầu được đính đá quý. Người châu Âu thời trung cổ sử dụng hồng ngọc để tượng trưng cho niềm đam mê, ngọc bích tượng trưng cho bầu trời và kim cương tượng trưng cho sức mạnh bền bỉ.

nhan cuoi gan da qui co dai

Một chiếc nhẫn kim cương và hồng ngọc cuối thời trung cổ. (Trích nguồn: Hội đồng Hạt Leicestershire)

 

Cả nhẫn fede và nhẫn chân dung của La Mã đều phổ biến ở Châu Âu thời Trung cổ. Vào khoảng những năm 1600, các họa tiết fede bắt đầu được kết hợp vào các vòng gimmel — loại nhẫn có hai hoặc đôi khi là ba nhẫn lồng vào nhau. Những người yêu nhau thường đeo một cặp nhẫn trong thời gian đính hôn. Trong lễ cưới, chú rể đeo chiếc nhẫn của mình vào ngón tay của cô dâu, hợp nhất những chiếc nhẫn thành một bộ nhẫn cưới vừa vặn. Chiếc nhẫn cưới được coi là hoàn chỉnh có hình hai bàn tay phải đan vào nhau.

 

nhan cuoi fedex co da

Chiếc nhẫn cưới Claddagh cổ này có một trái tim kim cương cắt hoa hồng lớn bên dưới vương miện kim cương, được kẹp giữa hai bàn tay tráng men. Nó được ghi: ‘Dudley và Katherine hợp nhất ngày 26 tháng 3 năm 1706.’ (Trích nguồn: Bảo tàng Victoria và Albert)

 

Vào khoảng những năm 1600, họa tiết fede đã phát triển thành chiếc nhẫn Claddagh, có hình một đôi bàn tay đang ôm một trái tim. Những chiếc nhẫn Gimmel với họa tiết Claddagh thường có đai nhẫn ở giữa (thường gồm ba đai) được lắp một viên đá quý được hai bàn tay siết chặt. Nhẫn Poesy đã trở nên phổ biến trong thời kỳ Phục hưng và Elizabeth. Những chiếc nhẫn này được khắc thơ bên trong hoặc bên ngoài dải của chiếc nhẫn.

 

 

Posy

Một chiếc nhẫn Posy từ thế kỉ 18

 

Thanh giáo ở Mỹ thuộc địa coi đồ trang sức là phù phiếm. Do đó, những người chồng theo đạo Thanh giáo đã tặng vợ những chiếc lắc tay thay vì nhẫn. Sau khi các cô dâu sử dụng những chiếc đê của mình để may quần áo và dệt may cho ngôi nhà mới của họ, họ có thể cắt phần trên của những chiếc đê để tạo ra những chiếc nhẫn.

Phụ nữ bắt đầu đeo nhẫn cưới kim cương từ khi nào?

Đồ trang sức kim cương lâu đời nhất còn sót lại có từ năm 300 trước Công nguyên. Chiếc nhẫn kim cương đầu tiên được biết đến có từ cuối những năm 100 sau Công nguyên và được tìm thấy ở Rome. Kim cương hồi đó chưa được cắt và được đánh giá cao về độ cứng hơn là độ sáng. Chiếc nhẫn cưới kim cương đầu tiên được ghi nhận có từ cuối những năm 1300 hoặc đầu những năm 1400, khi nó được một góa phụ người Anh để lại trong di chúc. Một bài thơ viết về đám cưới năm 1475 của hai nhân vật nổi tiếng người Ý có nội dung: “Hai ý chí, hai trái tim, hai niềm đam mê được gắn kết trong một cuộc hôn nhân bằng một viên kim cương” .

Chiếc nhẫn đính hôn kim cương nổi tiếng đầu tiên được trao vào năm 1477 bởi Archduke Maximillian của Áo cho nàng Mary xứ Burgundy. Người ta cho rằng chiếc nhẫn được tạo thành từ những viên kim cương ống nhỏ, xếp vần chữ cái đầu của Mary, M , một món quà phù hợp dành cho nữ công tước tương lai, người là cô gái độc thân đủ tư cách nhất vào thời điểm đó.

Mary and first engagement ring

Tranh vẽ nàng Mary xứ Burgundy

Những chiếc nhẫn kim cương lịch sử nổi tiếng khác bao gồm chiếc nhẫn kim cương mà Công tước xứ Alçenon đã tặng cho Nữ hoàng Elizabeth I cũng như chiếc nhẫn kim cương mà Thomas, Công tước xứ Norfolk, đã tặng cho Mary, Nữ hoàng xứ Scotland.

Nhẫn đính hôn kim cương ngày càng trở nên phổ biến và được trang trí công phu trong thời Victoria do Nữ hoàng Victoria nổi tiếng yêu thích trang sức kim cương.

Victorian diamond ring

Chiếc nhẫn cụm kim cương này có từ cuối thời đại Victoria và được khảm bằng 1,20 carat kim cương cắt cũ.

 

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới trở thành hai loại nhẫn riêng biệt từ khi nào?

Ở nước Anh thời trung cổ, việc kết hôn rất đơn giản. Tất cả những gì cặp đôi phải làm là trao cho nhau ‘sự đồng ý hiện tại’ của họ. Thông thường, sự đồng ý này được thể hiện thông qua việc trao và nhận một đồ vật được gọi là ‘đám cưới’ và ‘đám cưới’ này thường là một chiếc nhẫn. Vì vậy, ‘đám cưới’ là một buổi lễ trong đó một người đàn ông trao một chiếc nhẫn cho một người phụ nữ và cô ấy đã nhận nó. Điều này đã trở thành chuẩn mực trong thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn về tính hợp pháp của đám cưới khá phổ biến. Vì các nhân chứng và giáo sĩ không bắt buộc phải có mặt trong đám cưới, nên một hoặc cả hai cặp đôi sau đó có thể phủ nhận rằng đám cưới đã diễn ra.

nhan vang kim cuong thoi trung co

Chiếc nhẫn vàng từ cuối thời Trung cổ này được khảm một viên pha lê kim cương màu nâu chưa cắt. 

Vì vậy, vào thế kỷ 12, nhà thờ Thiên chúa giáo đã tuyên bố hôn nhân là một bí tích thánh, và thành lập nghi lễ nhà thờ. Nhẫn là một phần của buổi lễ, và nó đã trở thành quy tắc rằng không người đàn ông nào được đeo bất kỳ loại nhẫn nào vào tay phụ nữ trừ khi anh ta có ý định kết hôn. Trước đó, nhẫn không phải lúc nào cũng có nghĩa là hôn nhân. Chúng thường được dùng làm biểu tượng của sự tận tâm hoặc đại diện cho sự hứa hôn. Có thể hai loại nhẫn khác nhau đã xuất hiện khi nhà thờ hợp thức hóa hôn nhân: nhẫn đính hôn mang tính cá nhân hơn và nhẫn cưới được nhà thờ chấp nhận.

Đàn ông bắt đầu đeo nhẫn cưới từ khi nào?

Cho đến thế kỷ trước, nhẫn cưới chủ yếu được đeo bởi phụ nữ, mặc dù nhà thờ Thiên chúa giáo khuyến khích trao đổi nhẫn cưới như một cách để giữ cho đàn ông chung thủy. Nhẫn đôi chỉ phổ biến trong Thế chiến thứ hai khi những người lính Mỹ và châu Âu đeo nhẫn cưới như một cách để tưởng nhớ vợ và người yêu của họ ở quê nhà. Truyền thống tiếp tục qua Chiến tranh Triều Tiên. Sau đó, nhẫn cưới dành cho nam giới cũng được dân thường chú ý.

Cặp nhẫn cưới vàng trắng gắn đá Our Secret

 

Một cặp nhẫn cưới vàng và kim cương

Nhẫn đính hôn kim cương đã trở thành một truyền thống như thế nào?

Cho đến những năm 1940, kim cương chỉ là một trong số rất nhiều loại đá quý được sử dụng làm đá nhẫn đính hôn. Sự nổi tiếng cuồng nhiệt của chúng chủ yếu là do De Beers, gã khổng lồ kim cương kiểm soát phần lớn kim cương trên thế giới vào thời điểm đó. Khi mọi người ngừng mua kim cương trong thời kỳ suy thoái kinh tế những năm 1930, De Beers đã tung ra một chiến dịch tiếp thị hoành tráng.

Bằng cách tặng kim cương cho các nữ diễn viên Hollywood đeo trong phim của họ, De Beers đã biến kim cương trở thành biểu tượng quyến rũ của sự lãng mạn, và bằng cách tuyển dụng Pablo Picasso và Salvador Dali để minh họa cho các áp phích quảng cáo của họ, De Beers đã thông báo rằng kim cương là tác phẩm nghệ thuật. Năm 1947, De Beers đưa ra khẩu hiệu quảng cáo “viên kim cương là mãi mãi”. Và vào năm 1953, Marilyn Monroe đã biến “kim cương là người bạn tốt nhất của con gái” thành một cụm từ quen thuộc.

z3883210076267 91d772a6cbde94944d11c9e0fa1aec74

Marilyn Monroe hát “Diamonds are a Girl’s Best Friend” trong phim “Quý ông thích tóc vàng.”

Vào những năm 50 và 60, nền văn hóa kim cương đã phát triển mạnh mẽ. Tặng những viên kim cương đắt tiền là cách đàn ông thể hiện với phụ nữ rằng cô ấy “xứng đáng”. Đó cũng là cách anh ấy thể hiện khả năng kiếm tiền của mình. Thông qua các nỗ lực tiếp thị của De Beers, tỷ lệ cô dâu Hoa Kỳ nhận được nhẫn đính hôn bằng kim cương đã tăng từ 10% năm 1939 lên 80% vào năm 1990. Sau khi De Beers bắt đầu quảng cáo kim cương ở Trung Quốc, tỷ lệ cô dâu Trung Quốc nhận được nhẫn đính hôn bằng kim cương đã tăng vọt. từ gần như không có trong những năm 1990 lên hơn 50% vào năm 2019.

Bây giờ nhẫn cưới và nhẫn đính hôn tượng trưng cho điều gì?

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, từ xưa đến nay, tượng trưng cho sự cam kết, tình yêu và sự tận tâm. Ngày xưa, nhẫn cưới là biểu tượng cho lời hứa hoặc giao kèo giữa đôi uyên ương và hai bên gia đình. Chúng cũng là những vật tượng trưng hoặc thậm chí là tiền gửi bảo đảm cho thấy lời hứa của một người đàn ông là “tốt như vàng”.

R17136 50 T

Một chiếc nhẫn cầu hôn bạch kim và kim cương

Trong những thập kỷ gần đây, nhẫn cưới đã phát triển thành biểu tượng của cá tính và được đeo bởi cả hai giới. Cả nhẫn cưới và nhẫn đính hôn giờ đây đều là những món đồ không thể thiếu trong đám cưới, không chỉ ở các nước phương Tây, mà ở bất kỳ quốc gia nào mà các cặp đôi muốn có một biểu tượng bên ngoài về tình yêu của họ–và một số thứ lấp lánh hơn trong tủ quần áo của họ.

(Theo GIA)

Leave a Reply

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Never
Remind later
No thanks