Bạn cần hỗ trợ?
1 4

Kim cương thế nào là thuần khiết nhất

Độ tinh khiết của kim cương? Nhiều người khi muốn sở hữu kim cương hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về kim cương đều có chung thắc mắc này. Để giải đáp toàn diện, bạn hãy cùng Meez jewelry khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1 4

Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Sự hình thành của kim cương tự nhiên

Để tường tận độ tinh khiết của kim cương là gì thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về sự hình thành của kim cương tự nhiên. Đây là kết quả của quá trình tiếp xúc với carbon trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao nằm sâu bên trong vỏ Trái Đất.

Được hình thành trong nhiều thập kỉ cùng với quá trình nén ở môi trường sâu lòng đất dẫn đến các viên kim cương đều có những vết tích (khuyết điểm) cả bên trong và bên ngoài. Những tì vết này chắc chắn sẽ rất khó nhìn bằng mắt thường và chỉ có khoảng 20% kim cương tự nhiên khai thác đạt đủ tiêu chuẩn để sử dụng làm trang sức công nghiệp.

2 5

Độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết của kim cương là việc đánh giá các khuyết điểm nhỏ trên bề mặt và bên trong của kim cương. Các tì vết trên bề mặt được gọi là vết tích bên ngoài, còn các khiếm khuyết bên trong được gọi là thể vùi.

Độ tinh khiết của kim cương nằm trong hệ thống tiêu chuẩn 4C đánh giá giá trị của một viên kim cương. Tiêu chuẩn 4C bao gồm: Color (màu sắc), Carat (trọng lượng), Cut (giác cắt) và Clarity (độ tinh khiết).

3 5

Độ tinh khiết kim cương dựa trên những vết tích

Nếu nói về sự đánh giá độ tinh khiết của kim cương thì chúng ta phải nói đến quá trình xác định số lượng, kích thước, tính chất và vị trí của những khiếm khuyết trên chính viên kim cương đó. Hay nói cách khác, cách tính độ thuần khiết của kim cương thì sẽ dựa theo số lượng khiếm khuyết bên ngoài và những khiếm khuyết bên trong.

  • Khiếm khuyết bên ngoài như các vết trầy xước, giác phụ thêm vào, những đường song song do đánh bóng, cạnh bị lồi lõm, vết tự nhiên, vết khía chữ V, vết xước thẳng hoặc cong, vân trên bề mặt kim cương,…
  • Khiếm khuyết bên trong như: vết thâm, lỗ hỏng, vết nứt, râu cạnh, vết sứt mẻ, vết hình kim, dấu chấm rất nhỏ hay những tác động của con người tới độ thuần khiết của nó bằng lazer.

Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, vẻ đẹp của viên kim cương không bị ảnh hưởng bởi các vết tích bên ngoài hay bên trong vì chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để viên kim cương có độ tinh khiết cao nhất thì viên kim cương đó phải có ít khiếm khuyết nhất và có khiếm khuyết nhỏ nhất.

Những điều cần biết về độ tinh khiết kim cương

Như đã phân tích ở trên, những viên kim cương có độ tinh khiết cao (ít hoặc không có khiếm khuyết) thì sẽ có giá rất đắt. Không chỉ vì chúng rất quý hiếm hay đạt được chỉ tiêu cao mà chúng còn rực rỡ vì chiếu sáng tốt hơn so với những viên kim cương có độ tinh khiết thấp. Bởi những bong bóng nhỏ hay tạp chất có trong viên kim cương cản trở khả năng khuếch tán ánh sáng tối đa của chúng cho dù có màu sắc và nét cắt rất tốt.

Để hiểu hơn về các cấp độ tinh khiết của kim cương, hãy cùng Meez jewelry khám phá ngay dưới đây. Có tổng 5 cấp độ từ độ tinh khiết hoàn hảo, không tì vết đến những khiếm khuyết dễ dàng nhận thấy.

4 5

Tìm hiểu 5 cấp độ tinh khiết của kim cương

  • Cấp độ tinh khiết nhất FL-IF: là những viên kim cương hoàn hảo hoàn toàn không có khiếm khuyết nào cả. Đây chính là dạng viên kim cương sáng nhất, có giá đắt nhất và lung linh nhất.
  • Cấp độ tinh khiết VVS1 & VVS2: Những viên kim cương này có tì vết rất nhỏ mà những người thường sẽ không tìm thấy chúng ở dưới độ phóng 10x. Thậm chí cả những chuyên viên phân cấp kim cương được đào tạo phải nhìn viên đá từ nhiều vị trí để tìm ra khiếm khuyết. Những tỳ vết đặc trưng của VVS là những điểm nhỏ (pinpoints), những vết nứt cực mảnh (feather), những râu cạnh rất nhỏ (bearding) và các hạt như mặt cát.
  • Cấp độ tinh khiết VS1 – VS2: Người bình thường sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra những tì vết nằm bên trong kim cương, những vết nứt rất nhỏ hay những điểm nhỏ.
  • Cấp độ tinh khiết SI1 – SI2: mặc dù thuộc nhóm độ sạch thứ 4. Tuy nhiên đối với một số viên có cấp độ này, các khuyết điểm của kim cương vẫn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Cấp độ I1 – I3: những tì vết dễ dàng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và nó ảnh hưởng đến độ bền, đẹp, chiếu sáng của viên kim cương. Những viên kim cương ở cấp độ tinh khiết này thường xuyên được dùng trong những đồ nữ trang giảm giá.

Với các cấp độ tinh khiết của kim cương, không phải ai cũng có thể phân biệt được. Do đó, bạn nên chọn những nơi bán kim cương hoặc trang sức kim cương uy tín, có đủ giấy kiểm định như Meez jewelry chẳng hạn. Hãy ghé thăm Meez jewelry nhiều hơn để lựa chọn cho mình những viên kim cương hoặc trang sức kim cương đẹp, có giá trị cao trên cả sự mong đợi nhé.

Trang sức cao cấp đến từ Hongkong – Meez Jewelry

VÒNG QUAY MAY MẮN
Ưu đãi KÉP từ MEEZ HongKong. Quay ngay!!!
Săn KIM CƯƠNG 0 đồng. Mỗi ngày!!!
Đừng quên điền Email để xác nhận giải thưởng nhé!
Bắt đầu quay
Never
Remind later
No thanks